Cắt kim loại thì nên dùng máy laser Fiber hay CO2 ?

1. Công nghệ của máy cắt laser Fiber

Đây được xem là công nghệ hiện đại nhất đang được sử dụng trên thị trường. Hiểu một cách ngắn gọn, nguồn laser sẽ tạo ra các tia sáng truyền đi thông qua các sợi cáp quang. Những tia sáng này sẽ được khuếch đại và hội tụ lại thành một điểm trên bề mặt vật liệu cần cắt thông qua thấu kính. Tại điểm hội tụ này, sẽ có dòng khí thổi bay các tia sáng làm nóng chảy vật liệu và tạo ra các đường cắt theo ý muốn.

Máy cắt kim loại laser Fiber

1.1. Ưu điểm khi cắt bằng laser Fiber

 • Cắt được tất cả vật liệu bằng kim loại

– Máy Fiber Laser có thể cắt được cả những vật liệu kim loại và hợp kim khác nhau như: titan, thép, nhôm, đồng, sắt, inox, tôn, kẽm…

Cắt thép tấm thành hình con rồng tuyệt đẹp

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm

– Chùm tia laser fiber hội tụ tại điểm cắt rất nhỏ, nên sản phẩm cắt ra có đường cắt đẹp, nhẵn, bóng, tinh xảo, độ chính xác cao, không bị cháy xám, không bị bavia, đỡ tốn chi phí gia công lại. Các chi tiết nhỏ (kích thước chỉ 10mm), các chi tiết phức tạp nhất cũng được máy cắt fiber xử lý gọn gàng.

Cắt sắt dày 20mm không bị bavia bằng máy laser fiber

 • Tiết kiệm thời gian, tăng cường năng suất

– Máy cắt laser fiber có tốc độ cắt cực nhanh và chính xác ( độ sai số gần như bằng 0 ), từ đó giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực sản xuất. Mặt khác, sản phẩm sau khi cắt không cần phải qua gia công xử lý lại nhiều nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Máy laser fiber cắt kim loại tốc độ cao

Clip máy laser cắt sắt dày 5mm làm cổng hoa văn
 • Giảm tải lượng điện tiêu thụ

– Một máy Fiber sợi quang học công suất 3000W sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với lượng điện năng mà các máy Laser CO2 công suất 4kW bình thường sử dụng, tiết kiệm rất nhiều điện năng.

 • Tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì và bảo dưỡng

– Cách vận hành máy fiber laser khá đơn giản. Chi phí vận hành bảo trì, bảo dưỡng thấp, ít tiêu hao nguyên liệu hay sửa chữa, thay thế linh kiện.

1.2. Nhược điểm của máy cắt laser Fiber

 • Chi phí đầu tư cao

– Đa số ứng dụng của máy được dùng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, xuất khẩu trong các ngành công nghiệp nặng, cơ khí nên đòi hỏi chi phí làm ra máy fiber cũng phải tương ứng để đạt yêu cầu. Thường thì nguồn laser fiber sẽ chiếm hơn 50% tổng giá trị của máy cắt laser fiber. Để máy có thể hoạt động liên tục, không bị hư hao hay bị lỗi thì đòi hỏi chất lượng của nguồn laser phải đạt chất lượng cao.

 • Khả năng cắt phi kim loại kém

– Máy laser fiber thường có công suất rất lớn nên khi không thể áp dụng được trên các vật liệu làm bằng phi kim loại có khả năng chịu nhiệt kém như: vải, da, simili, nhựa, gỗ….

2. Công nghệ của máy cắt laser CO2

Máy cắt Laser CO2 là một trong những phương pháp cắt Laser sớm nhất được phát hiện vào năm 1964. Đây là loại máy cắt hoạt động dựa vào kích thích khí CO2 ở trong bóng laser để phát sạ ra chùm sáng mang năng lượng. Năng lượng này mạnh hay yếu được quyết định bởi công suất của bóng laser được lắp đặt trong máy laser CO2, có khả năng làm nóng chảy và đốt cháy vật liệu cần cắt.

2.1. Ưu điểm khi cắt bằng laser CO2

 • Khả năng cắt vật liệu đa dụng

– Máy cắt laser CO2 có thể cắt được nhiều vật liệu khác nhau từ kim loại đến các vật liệu phi kim như: gỗ, mica, nhựa, vải, simili, da, giấy….

 • Chất lượng sản phẩm tốt

– Máy laser CO2 tạo ra được những đường cắt, khắc đẹp, có thể thực hiện gia công được trên nhiều vật liệu khác nhau nhất là các sản phẩm làm bằng phi kim loại. Trong khi làm việc, máy không gây ảnh hưởng làm biến đổi cấu tạo, thành phần của vật liệu.

 • Chi phí đầu tư khá rẻ

– Nếu so với máy cắt laser fiber, thì chi phí để mua máy cắt laser CO2 rẻ hơn khá nhiều.

 • Quá trình vận hành máy đơn giản

– Máy laser CO2 sử dụng điện dân dụng bình thường nên việc vận hành, điều khiển để cắt vật liệu tương đối đơn giản.

2.2. Nhược điểm của máy cắt laser CO2

 • Khả năng cắt kim loại kém

– Tốc độ cắt trên kim loại của máy laser CO2 rất chậm. Trong khi máy cắt laser Fiber có tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần.

 • Kim loại có thể bị cháy đen hoặc bavia ở đường cắt

– Không được đẹp như khi cắt các vật liệu bằng phi kim. Máy laser CO2 thường có những vết cháy đen hoặc bavia ở các đường cắt trên kim loại, dẫn đến việc phải gia công, xử lý vật liệu lại sau khi cắt.

Cắt sắt bằng máy laser CO2

 • Thời gian khởi động máy chậm

– Máy cắt laser CO2 thường mất ít nhất 10 phút để khởi động cho máy. Trong khi máy laser Fiber thì nhanh hơn rất nhiều lần.

 • Thường xuyên phải bảo trì, bảo dưỡng máy

Những linh kiện như ống phóng laser CO2, gương, quạt hút, bàn cắt là những bộ phận thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ theo thời gian dài sử dụng.

3. Kết Luận

Sau khi đọc xong những phân tích trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra câu trả lời cho tiêu đề bài viết này rồi đúng không nào. Sử dụng máy laser Fiber để cắt kim loại là sự lựa chọn hoàn hảo và tối ưu nhất so với việc dùng máy cắt laser CO2.

Còn khi có nhu cầu cắt vật liệu làm bằng phi kim loại như gỗ, mica, vải, simili, da, nhựa, thủy tinh… thì quý khách nên sử dụng máy laser CO2 sẽ tốt và tối ưu hơn.

Mỗi dòng máy laser Fiber và CO2 sẽ có những ưu điểm cho từng loại vật liệu riêng biệt. Vì hiện nay vẫn chưa có công nghệ nào có thể đáp ứng cắt được tốt trên tất cả vật liệu khác nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To top