TÌM HIỂU VỀ MÁY CẮT LASER

Bước vào kỷ nguyên phát triển công nghệ, máy móc thiết bị tiên tiến đang dần trở nên phổ biến trong đời sống mỗi chúng ta từ sản xuất đến tiêu dùng. Đặc biệt, trong hoạt động sản xuất máy móc cơ khí, thiết bị tiêu dùng và các lĩnh vực xây dựng, trang trí nội – ngoại thất,… kỹ thuật cần độ chính xác cao, tiến độ vượt trội so với công nghệ cũ, từ đó công nghệ cắt Laser CNC ra đời để đáp ứng nhu cầu trên.

Tia laser là loại tia được tìm thấy lần đầu tiên tại một phòng nghiên cứu ở California vào năm 1960 khi chiếu đền flash công suất cao trên thỏi ruby vào bề mặt tráng bạc. Cũng từ đây công nghệ laser được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống trên khắp mọi nơi từ nghiên cứu, chữa bệnh cho tới sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, bất cứ đâu ta cũng thấy bóng dáng của các loại máy cắt laser ứng dụng vào cuộc sống.

Chiếc máy cắt laser đầu tiên được sản xuất là vào năm 1965 được sử dụng để tạo ra các lỗ trên kim cương – loại vật liệu vô cùng cứng này nhưng lại mang đặc tính của carbon. Đến năm 1967, công nghệ laser được ứng dụng sang việc cắt kim loại, đến năm 1970 được đưa vào ứng dụng để cắt titan trong hàng không và vũ trụ. Tiếp đó là công nghệ laser được ứng dụng cắt phi kim loại như: vải, da, mica…

Quá trình hình thành tia laser chính là quá trình kích thích dòng điện, ánh sáng trong một buồng kín, khi kích thích các nguồn năng lượng này thì các chùm tia sẽ được phản xạ trong máy bằng các tâm gương phản xạ một phần đến khi luồng năng lượng này phát ra luồng sáng kết hợp đơn sắc đủ mạnh. Trong việc phát ra tia laser có ứng dụng của sợi quang học để điều hướng nguồn năng lượng tới kính hội tụ giúp tập trung nguồn sáng theo đúng ý của mình.

Ưu điểm của việc sử dụng máy cắt laser so với việc làm thủ công, cơ khí các thành phẩm là tốc độ, độ chính xác gần như tuyệt đối, còn khi sử dụng các phương pháp cơ khí hoặc thủ công khác thì đường nét cắt không được chính xác và tinh xảo bằng dễ dẫn tới các sai lệch so với bản vẽ kỹ thuật. Còn công nghệ laser thì không, bạn sẽ có các sản phẩm hoàn toàn giống bản vẽ kỹ thuật với độ chính xác cực cao mà không một công nghệ nào khác có thể làm được.

Loại vật liệu sử dụng được với công nghệ cắt laser cũng cực kỳ đa dạng từ kim loại tới các phi kim loại, mỗi loại sẽ có một loại chùm tia laser phù hợp với từng loại vật chất nên tính ứng dụng của nó là không giới hạn. Nhiều người nghĩ tới công nghệ plasma, nhưng công nghệ này tuy cắt được độ dày cao nhưng đường cắt không đẹp cũng như không chính xác được bằng công nghệ laser cho đường cắt đẹp và độ chính xác tuyệt đối.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To top